Good for Thought

ref: http://www.sameskybooks.org/board/index … topic=6756
http://www.prachatai.com/05web/th/home/11623

have to say foreword that I did not agree or this agree for following messages, but only think it’s good for thought only.

If have time I will translate it as English.

1.​ระวังอย่าตกไป​เป็น​หางเครื่อง​ให้​กับ​การก่อรัฐประหารครั้ง​ใหม่

กลุ่มที่​เรียกตนเองว่า​ ​พันธมิตรประชาชนเพื่อ​ “​ประชาธิปไตย​” ​ได้​มีบทบาทสำ​คัญ​ทั้ง​ทางตรง​และ​อ้อม​ใน​การสนับสนุน​ให้​เกิดรัฐประหาร​ 19 ​กัน​ยาฯ​ ​การ​เข้า​ร่วมชุมนุมพันธมิตรฯ​ ​(​ถ้า​คุณอยาก​เข้า​ร่วมจริง) ​จึง​ต้อง​เข้า​ร่วมอย่างมีสติ​ ​เพราะ​ว่าบรรดา​แกนนำ​พันธมิตรฯ​ ​ดู​จะ​ชื่นชอบรัฐประหาร​และ​ระบอบทหาร​เป็น​พิ​เศษ​ ​เริ่มตั้งแต่นายสนธิ​ ​ลิ้มทองกุล​ ​ที่นำ​ขบวน​ผู้​ประท้วงไปยื่นจดหมายกลางดึกแก่​ ​พล​.​อ​.​สนธิ​ ​บุญยรัตกลิน​ ​ผู้​บัญชาการทหารบก​ใน​คืนวันที่​ 4 ​ก​.​พ​. 49 (จริงๆ​ ​แล้ว​เป็น​เวลาหลังตีหนึ่งของคืน​นั้น​ด้วย​ซ้ำ​ไป) ​และ​ขอ​ให้​ทหารยืน​อยู่​ “​ข้างประชาชน​” ​ซึ่ง​คง​ไม่​ต้อง​แปลต่อไปอีกว่า​ ​มันหมาย​ความ​ว่าอย่างไร

หลังเกิดรัฐประหาร​ได้​ไม่​กี่​เดือน​ (7 ​ม​.​ค​. 2550) ​ก็มีงานเลี้ยงฉลอง​ความ​สำ​เร็จ​ใน​หมู่สมาชิกพันธมิตรฯ​ “​ผู้​สูงศักดิ์​” ​และ​ภาพถ่ายภาพหนึ่งที่รั่วออกมาก็คือภาพที่นายสุริยะ​ใสยืนถือแก้วเครื่องดื่ม​ ​ร่วม​กับ​ผู้​นำ​รัฐประหารคนหนึ่งชื่อ​ ​พล​.​อ​.​สพรั่ง​ ​กัลยาณมิตร

ก่อนเกิดรัฐประหารหลายเดือน​ ​ช่วงที่พันธมิตรฯ​ ​นัดชุมนุมที่​โน่นที่นี่​ ​ดร​.​วุฒิพงศ์​ ​เพรียบจริยวัฒน์​ ​ได้​เคยตอบ​ผู้​ชุมนุม​ผู้​หนึ่งที่ถาม​ ​ณ​ ​จุดประท้วงหน้าสถานทูตอังกฤษ​ใน​ตอน​นั้น​ว่า​ ​เมื่อไหร่พันธมิตรฯ​ ​จะ​ชนะซักที​ ​ซึ่ง​ผู้​เขียน​อยู่​ ​ณ​ ​ที่​นั้น​ ​และ​ได้​ยินนายวุฒิพงศ์ตอบแก่​ผู้​ชุมนุมคน​นั้น​ว่า​ ​ไม่​ต้อง​ห่วง​ ​มันเหมือนมวย​ ​ชกแย็บไปเรื่อยๆ​ ​เดี๋ยวหมัดน็อกเอาท์มีคน​อื่น​จัด​ให้​เอง​ ​ซึ่ง​ใน​ที่สุด​ ​ทุกคนคงทราบว่า​ใคร​เป็น​ผู้​จัดหมัดน็อกเอาท์​ให้

ข้อมูลล่าสุด​ ​ซึ่ง​มา​จาก​การสัมภาษณ์นายวีระ​ ​สม​ความ​คิด​ ​เมื่อวันที่​ 20 ​มี​.​ค​. ​นายวีระยืนยันว่า​ ​ช่วงพันธมิตรฯ​ ​ตัดสินใจเรื่อง​จะ​เอารัฐประหาร​และ​ธงเหลือง​ (ม​.7) ​หรือ​ไม่​นั้น​ ​บรรดา​แกนนำ​พันธมิตรฯ​ 20 ​คนที่ร่วมประชุม​ ​มี​เพียงสามคนที่บอกว่า​ไม่​เอา​ “​เรา​ไม่​ได้​เป็น​ตัวสร้าง​ [รัฐประหาร] ​เรา​ไม่​เคยรู้​และ​ไม่​เคยเรียกร้อง​ ​ใน​แกนนำ​พันธมิตรฯ​ 20 ​คน​ ​มี​อยู่​สองสามคน​เท่า​นั้น​ที่ประกาศตัวชัดเจน​ไม่​เอา​ ​ม​.7 ​และ​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​การที่ทหาร​จะ​มาปฎิวัติ​เพราะ​ประชาชนเปลี่ยนแปลง​ได้​ด้วย​ตนเอง​ ​คือ​ ​ผม​ ​หมอเหวง​ [โตจิราการ] ​และ​จ๋า​ [ชนกาญจน์​ ​พันธุ์​เดิมวงศ์] ​ที่​เหลือ​เขา​จะ​เฉยๆ​ ​ไม่​ว่า​เป็น​พิภพ​ ​ธงไชย​ ​สุริยะ​ใส​ ​หรือ​สมศักดิ์​ ​โกศัยสุข​ ​เขา​ก็​เห็นว่า​ ​ถ้า​มันจำ​เป็น​ก็คงรับ​ได้​มั้ง​ ​แต่ผมเชื่อ​อยู่​อย่างว่าพวกนี้​ส่วน​ใหญ่​ก็​ไม่​ต้อง​การ​ให้​ทหารปฎิวัติ​”

อย่างไรก็ตาม​ ​นายวีระ​ยัง​พูดเสริมอีกว่า​ ​ถึง​แม้รัฐประหาร​ 19 ​กัน​ยาฯ​ ​เป็น​การ​ “​เตะหมู​เข้า​ปากหมา​” ​และ​เป็น​การ​ “​ซ้ำ​เติมบ้านเมือง​” ​แต่ก็​ยัง​ได้​เสริมว่า​ ​หากมีรัฐประหารอีก​โดย​ทหารดำ​เนินการกวาดล้าง​ “​ความ​เลวร้าย​” ​อย่างเด็ดขาด​ ​ก็รับ​ได้​ “​ถ้า​ทหาร​จะ​ทำ​ปฎิวัติก็​ต้อง​คิด​ใหม่​ ​ถ้า​จะ​ทำ​แบบ​ ​คมช​. ​อย่าทำ​เลย​ ​ซ้ำ​เติมบ้านเมือง​ ​ถ้า​จะ​ทำ​คุณ​ต้อง​เด็ดขาด​ ​และ​ใช้​อำ​นาจเด็ดขาดของคุณไปจัดการ​กับ​ความ​เลวร้าย​ ​แต่​ไอ้สิ่งที่พูด​ยัง​ไม่​เคยเห็นทหารชุดไหนทำ​ได้​… ​และ​ก็​ไม่​เชื่อว่า​จะ​มี​”

หลังเหตุการณ์รัฐประหาร​ 19 ​กัน​ยาฯ​ ​หลายคนคงทราบดีว่า​ ​ครป​. ​นำ​โดย​นายสุริยะ​ใส​ ​กตะศิลา​ ​ซึ่ง​เป็น​โฆษกพันธมิตรฯ​ ​นอก​จาก​จะ​มิ​ได้​ต่อต้านการรัฐประหาร​และ​ระบอบเผด็จการทหาร​แล้ว​ ​ยัง​ทำ​ตัวคล้าย​กับ​เป็น​โค้ชกิตติมศักดิ์​ให้​กับ​เผด็จการทหาร​ ​โดย​แนะนำ​ว่าควรทำ​โน่นทำ​นี่ผ่านสื่อ​เป็น​ระยะๆ​ ​พอมาช่วงหลังนายสมัคร​ ​สุนทรเวชขึ้น​เป็น​นายกฯ​ ​และ​มีรัฐบาลพรรคพลังประชาชน​เป็น​ใหญ่​ ​นายสุริยะ​ใสก็​ได้​ออกมาพูดอีกทำ​นองว่า​ ​ความ​ขัดแย้งของสังคมอาจนำ​ไปสู่การปฎิวัติ​ได้​อีก​ ​โดย​ที่​ไม่​พูดออกมาว่า​ ​หากเกิดขึ้นอีก​ ​พวกนายสุริยะ​ใส​และ​พันธมิตรฯ​ ​จะ​มีจุดยืนเช่นไร​ ​จะ​รับผิดชอบอย่างไร​ ​(​หรือ​รับประ​โยชน์อย่างไร) ​หรือ​จะ​ออกมาต่อต้าน​ ​(​หรือ​ต้อนรับ) ​อย่างไร

ใน​หนังสือเล่มล่าสุดของนายคำ​นูณ​ ​สิทธิสมาน​ ​ซึ่ง​เป็น​ลูกจ้างนายสนธิ​ ​ทำ​งาน​ ​ณ​ ​หนังสือพิมพ์​ผู้​จัดการ​ ​นายคำ​นูณ​ได้​เขียนอารัมภบท​ไว้​ว่า​ ​หากมิ​เกิด​ “​ปรากฎการณ์สนธิ​” ​ตนก็คง​ไม่​ได้​เข้า​สู่สภาหินอ่อน​ ​ซึ่ง​ก็คือ​ ​สภานิติบัญญัติ​แห่งชาติที่​เผด็จการทหารแต่งตั้งนั่นเอง​ ​มิหนำ​ซ้ำ​ ​ตอนนี้ก็​ยัง​ได้​เป็น​ ​ส​.​ว​.​สรรหา​ ​ตามรัฐธรรมนูญ​ฉบับ​เผด็จการทหารอีก

2.​หากร่วมชุมนุมคุณควรเรียกร้อง​ความ​โปร่งใส​และ​การมี​ส่วน​ร่วมอย่างแท้จริง

ผู้​เขียน​ได้​เคยถามนายสมศักดิ์​ ​โกศัยสุข​ 1 ​ใน​ 5 ​แกนนำ​พันธมิตรฯ​ ​ว่า​เรื่องชูธงเหลือง​ ​หรือ​ ​ม​.7 ​นั้น​แท้จริง​แล้ว​ 5 ​แกนนำ​พันธมิตรฯ​ ​ตัดสินใจ​กัน​อย่างไร​ ​เพราะ​สาธารณะ​ไม่​มี​ส่วน​ได้​รับรู้​เลย​ ​และ​ผู้​ร่วมชุมนุมมี​โอกาสก็​แค่​เลือกว่า​จะ​เอา​หรือ​ไม่​เอา​ด้วย​แค่​นั้น​เอง​ ​นายสมศักดิ์​ ​ตอบว่ามีการโหวต​กัน​อย่างลับๆ​ 5 ​คน​ ​เสียงออก​ 3 ​เอา​ 2 ​ไม่​เอา​ ​และ​แกอ้างว่า​ ​แก​อยู่​ 1 ​ใน​ 2 ​เสียง​ส่วน​น้อย​ ​แต่กำ​ชับ​กับ​ผู้​เขียนว่า​ ​แต่อย่า​ไปบอก​ผู้​อื่น​ ​เพราะ​เดี๋ยว​ “​ไอ้สนธิมันด่าพี่​”

ผู้​เขียน​ต้อง​ขอโทษนายสมศักดิ์​ ​ณ​ ​ที่นี้​ ​แต่ข้อมูลนี้​ถึง​เวลา​แล้ว​ที่ควรเปิดเผย​ ​ใน​เมื่อพันธมิตรฯ​ ​ยัง​ยืนกรานที่​จะ​ลากสังคมไปสู่ทิศทางที่พวกตน​ต้อง​การ​ด้วย​วิธี​เดิมต่อไป

ผู้​เขียน​ยัง​จำ​ได้​ว่า​ ​ตอนพันธมิตรฯ​ ​ก่อตัวขึ้น​เป็น​ครั้งแรก​นั้น​ได้​ยิงคำ​ถาม​ ​(​ใน​ฐานะนักข่าว) ​ไป​ยัง​ 5 ​แกนนำ​พันธมิตรฯ​ ​เพื่อสร้าง​ความ​โปร่งใส​และ​ตรวจสอบ​ได้​ ​แต่นายพิภพ​ ​ธงไชย​ ​กลับ​ได้​เดินมา​โวยวายหลังแถลงข่าวเสร็จสิ้น​ ​และ​ต่อว่าว่าทำ​ไม​ถึง​ถามคำ​ถามแบบ​นั้น​ ​แถม​ยัง​พูดเสริมว่า​ ​เขา​นึกว่า​ “​เรา​เป็น​พี่น้อง​กัน​” ​ซึ่ง​ตอน​นั้น​ผู้​เขียนนั่ง​อยู่​ข้างๆ​ ​นายเดช​ ​พุ่มคชา​ ​เอ็นจี​โอระดับซี​เนียร์ท่านหนึ่ง​ ​ได้​ฟังเช่นนี้​ ​ผู้​เขียน​จึง​ตอบกลับไปว่า​ propaganda ​หรือ​โฆษณาชวนเชื่อ​นั้น​ ​ไม่​ว่า​จะ​มา​จาก​ปากฝ่ายไหนก็คือโฆษณาชวนเชื่อ​ ​ผู้​เขียน​จะ​ไม่​เชื่ออย่างเซื่องๆ​ ​เด็ดขาด​ ​เรื่องนี้คงทำ​ให้​นายพิภพโกรธมิน้อย​ ​เพราะ​ตอนหลังเมื่อมี​โอกาส​ได้​คุย​กับ​ผู้​อุปภัมถ์กลุ่มพันธมิตรฯ​ ​อาวุ​โส​ ​อ​.​สุลักษณ์​ ​ศิวลักษณ์​ ​อาจารย์ก็​ได้​ติงว่าอย่า​ได้​ทำ​อะ​ไร​ (เชิงตรวจสอบ​และ​วิพากษ์) ​ตอนนี้​เพราะ​สถานการณ์กำ​ลังหน้าสิ่วหน้าขวาน​ ​(​จึง​ควรปล่อย​ให้​เดินเครื่องเต็มที่​โดย​ไม่​ต้อง​ตรวจสอบ​หรือ​ตั้งคำ​ถาม​?) ​และ​กล่าวเสริมว่า​ได้​ยินว่ามีคนมาบ่นเรื่องนี้

หลายคน​ใน​แวดวงพันธมิตรฯ​ ​คง​ยัง​จำ​ได้​ถึง​อี​เมลของนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนภาคประชาชนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง​ ​ที่ส่งอี​เมลไปบอกบรรดา​เพื่อนๆ​ ​ว่าอย่า​ได้​วิพากษ์วิจารณ์กลุ่มพันธมิตรฯ​ ​ช่วงที่กำ​ลังชุมนุม​ ​หากควรรอ​ให้​การต่อสู้จบเสียก่อน

นี่​ยัง​ไม่​รวมเหตุการณ์ที่นายสมกียรติ​ ​พงษ์​ไพบูลย์​ได้​เข้า​พบนายเสนาะ​ ​เทียนทองอย่างลับๆ​ ​เพื่อโน้มน้าว​ให้​นายเสนาะ​ (เทียนทอง) ​ไขน็อตออก​จาก​ไทยรักไทย​ ​ซึ่ง​ผู้​เขียนตอน​นั้น​ได้​รับ​ความ​ไว้​วางใจ​จาก​นายสมเกียรติ​ให้​ไปร่วมรับฟังการเจรจา​ ​ณ​ ​บ้านนายเสนาะ​ด้วย

ด้วย​สา​เหตุ​และ​ปัจจัยต่างๆ​ ​ดังที่กล่าวข้างต้นนี้​ ​ผู้​ที่คิด​จะ​เข้า​ร่วมชุมนุมพันธมิตรฯ​ ​วันศุกร์นี้​ ​ควรเรียกร้อง​ให้​กระบวนการมี​ส่วน​ร่วม​ ​เป็น​ประชาธิปไตย​และ​เปิดเผยโปร่งใสอย่างแท้จริง​ ​มิ​ใช่​แกนนำ​ 3-4 ​คนตัดสิน​จะ​ให้​เดินขบวนก็​ไปเดินตาม​ ​บอก​ให้​หยุดก็หยุด​ ​บอกชูธงเหลืองก็ชู​ ​บอกกราบก็กราบ​ ​และ​หากสิ่งเหล่านี้มิ​สามารถ​เกิดขึ้น​ได้​ ​ก็ควรทบทวนเสีย​ใหม่​ว่า​ ​กลุ่มนี้ควร​ใช้​คำ​ว่าประชาธิปไตย​อยู่​ใน​ชื่อของกลุ่มตนต่อไป​หรือ​ไม่

3.​กลุ่มพันธมิตรฯ​ ​ดู​เหมือน​จะ​ไม่​ยอมเรียนรู้​จาก​ความ​ผิดพลาด​ใน​อดีต

แกนนำ​ส่วน​ใหญ่​ของพันธมิตรฯ​ ​ยัง​ยืนยันว่ามิ​ได้​เป็น​ผู้​ก่อ​หรือ​สนับสนุนรัฐประหาร​ ​แถมบางคนอย่างนายวีระก็​ยัง​ได้​กล่าว​ใน​ข้างต้นว่า​ยัง​รับ​ได้​หากมีรัฐประหารเพื่อประชาชน
อีก​ใน​อนาคต​ ​ถึง​แม้ว่า​ ​นายวีระ​จะ​ยอมรับว่ารัฐประหารเช่นนี้​ไม่​เคยเกิดขึ้น​ใน​ประ​เทศไทยก็ตาม

จะ​ว่า​ไป​แล้ว​กระบวนการทบทวนร่วม​กัน​ใน​สาธารณะ​จะ​เกิดขึ้น​ได้​อย่างไร​ใน​เมื่อกลุ่มพันธมิต
รฯ​ ​ไม่​โปร่งใส​และ​ไม่​มีกลไก​ใน​การมี​ส่วน​ร่วมอย่างแท้จริง​ ​พบ​กัน​ใน​ห้อง​ไม่​กี่คน​ ​ปิดประตู​ ​แล้ว​ออกมา​แถลง​ ​และ​ดู​เหมือนพวก​เขา​ก็กำ​ลัง​จะ​ทำ​ผิด​ซ้ำ​ซ้อนอีก

4.​โปรดตระหนักว่า​ใน​ขณะที่​ผู้​คนมีสิทธิ​ใน​การแสดงออกต่อต้านทักษิณ​ ​โอกาสที่​ผู้​คน​จะ​แสดงออกผ่านสื่อต่อสาธารณะ​นั้น​มี​ความ​ไม่​เท่า​เทียม​เป็น​อย่างยิ่ง

มี​ใครตอบ​ได้​บ้างไหมว่า​ ​ทำ​ไมคนอย่างนายสุริยะ​ใส​จึง​สามารถ​พ่นอะ​ไรต่อมิอะ​ไรผ่านสื่อ​ได้​ทุกอาทิตย์​ ​ใน​ขณะที่คน​ส่วน​ใหญ่​ไม่​มี​โอกาส​จะ​แสดง​ความ​เห็นผ่านสื่อกระ​แสหลักแม้​เพียงประ​โยคเดียว

หรือ​การที่นายสนธิมีสื่อ​เป็น​ของตนเอง​อยู่​ใน​มือ​ช่วย​ให้​การสื่อสาร​ ​(​หรือ​โฆษณาชวนเชื่อ​?) ​กระทำ​ได้​อย่างราบรื่นสะดวกรวด​เร็ว​ ​หากคุณอ่านหนังสือพิมพ์​ผู้​จัดการ​ ​หรือ​ดู​เอเอสทีวี​ ​ก็​จะ​พบแต่ข่าว​และ​ภาพ​ผู้​นำ​พันธมิตรฯ​ ​ผลัด​กัน​ขึ้นปก​เป็น​ข่าว​ใหญ่​แทบ​ไม่​เว้นแต่ละวัน​ ​ยกเว้นวันอาทิตย์​ ​(​เพราะ​ ​นสพ​.​ผู้​จัดการ​ไม่​ออก​ฉบับ​วันอาทิตย์) ​และ​ถึง​แม้คุณอาจเห็น​ด้วย​กับ​จุดยืน​ทั้ง​หมด​ ​หลายอย่าง​ ​หรือ​บางอย่างของแกนนำ​พันธมิตรฯ​ ​คุณก็​ยัง​ควรตระหนักว่า​ ​ความ​เป็น​จริงมี​อยู่​หลายด้านหลายมิติ​ซึ่ง​น่า​จะ​มากกว่าสองด้านของเหรียญเหรียญหนึ่งด้ว
ย​ซ้ำ​ไป​ ​เพราะ​ฉะ​นั้น​ใน​ขณะที่คุณ​ใช้​สิทธิ​ใน​การชุมนุม​และ​แสดงออกกรุณาฟังเสียงข้าง​อื่นๆ​ ​อย่างจริงใจ​และ​จริงจัง​ ​แน่นอนมันคง​ไม่​สบาย​และ​รื่นหูที่คุณ​จะ​ลองไปฟังกลุ่ม​ ​นปก​. ​อ่านหนังสือพิมพ์ประชาทรรศน์​ ​หรือ​ดูทีวี​เอ็มวีนิวส์​ ​แต่ก็ควรปฎิบัติหากมี​โอกาสเพื่อที่​จะ​ได้​รู้ว่า​แต่ละกลุ่มที่หลากหลาย​ใน​สังคมคิดอย่าง
ไร​ ​(​หรือ​ยัดเยียดโฆษณาชวนเชื่อ​โดย​ใช้​รูปแบบคล้าย​กัน​แค่​ไหน) ​เพราะ​ใน​ที่สุด​ ​ความ​หลากหลาย​และ​แตกต่าง​ใน​สังคม​เป็น​เรื่องปกติ​ ​แต่การจัดการ​และ​อยู่​ร่วม​กับ​ความ​หลากหลายควรทำ​อย่างสันติ​และ​มีสติ

5.​โปรดระวังอาการคึกคะนองจนหลงว่าสิ่งที่ตนคิด​นั้น​ถูก​ต้อง​ไปเสีย​ทั้ง​หมด

ที่บอก​ให้​ระวัง​เพราะ​ว่า​ใน​การชุมนุมของคนจำ​นวนมาก​นั้น​ ​การพูดคำ​โตๆ​ ​เว่อร์ๆ​ ​แบ่งขาวดำ​ชัดเจน​ได้​กลาย​เป็น​เรื่องปกติจนแทบหลีกเลี่ยงมิ​ได้​ ​ความ​จริงที่สลับซับซ้อน​จะ​ถูกหั่นทิ้งจนทำ​ให้​ดู​เข้า​ใจง่าย​ ​แต่อาจมิ​ได้​นำ​ไปสู่การ​เข้า​ใจอย่างแท้จริง​ ​ใน​การต่อสู้ระหว่างเทพ​กับ​มารที่​เห็นแค่ดี​กับ​ชั่ว​ ​มิตร​กับ​ศัตรู​ ​(​และ​ใคร​ไม่​ร่วม​กับ​กูก็ย่อม​เป็น​ศัตรู) ​ย่อม​ไม่​มีที่สำ​หรับรายละ​เอียดปลีกย่อย​ ​ความ​สลับซับซ้อน​และ​ย้อนแย้งของสังคม​และ​การเมือง

คุณอาจรู้สึกเพลิดเพลินไป​กับ​เพลงเพื่อชีวิต​ ​หรือ​กลอนทางการเมืองร่ายรำ​อย่างรุนแรง​โดย​วสันต์​ ​สิทธิ​เขตต์​ ​(​ผู้​ซึ่ง​ออกมาประท้วงทหารประมาณ​ 10 ​เดือนหลังเกิดรัฐประหาร​ ​หลัง​จาก​จัดนิทรรศการเชียร์​ ​คมช​. ​หรือ​ “​ทหารเพื่อประชาธิปไตย​” ​ไป​ใน​ช่วงแรกๆ​) ​โปรดกรุณาอย่า​เคลิบเคลิ้ม​และ​โปรดระลึก​อยู่​เสมอว่า​ ​นี่คือการชุมนุมทางการเมือง​ ​ไม่​ใช่​คอนเสิร์ตยามเฝ้า​แผ่นดิน​ ​หรือ​การร่วมพิธีกรรมทางศาสนา​เพื่อต้อนรับ​ผู้​ปลดปล่อยองค์​ใหม่

ความ​แตกแยกทาง​ความ​เห็นทางการเมือง​ไม่​น่า​จะ​แก้​ได้​โดย​การพูดเว่อร์ๆ​ ​มองอะ​ไร​เป็น​ขาว​เป็น​ดำ​ ​หรือ​เรียกรถถังออกมาอีกรอบ

6.​โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง

หากท่าน​ยัง​อยากไปร่วมวันศุกร์นี้​ ​กรุณา​ช่วย​อ่านคำ​เตือนข้อ​ 1-5 ​อีกครั้ง​ ​กรุณาสูดหายใจลึกๆ​ ​ตั้งสติ​…