PM2.5

this post is in Thai, but still most of VDO here in English. Thank.

สองสามเดือนก่อน มีความรำคาญมากถึงมากที่สุดกับ bluetooth extension ที่ใช้อยู่ในรถมีคนบอกอู้อี้เลยมีความคิดว่าจะเปลี่ยน ดูไว้เป็น JVC KD351BT ไปดูราคามาแล้วด้วยอยู่ที่ 2,500 บาทไม่รวมค่าติดตั้ง แต่ประเด็นคือตั้งจะจะไม่ใช้วิทยุอยู่แล้วใช้แต่ bluetooth เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ Bluetooth ติดรถยนต์ search ไปมาคิดได้ว่าทำไมไม่ลองหา Microphone bluetooth ดูสรุปสุดท้ายก็กลับมารุ่นเดิมๆ ที่เคยใช้ ดู review ก็ไม่มีปัญหาแบบที่เจอ นั่นหมายความว่า มีอะไรผิดปรกติแน่ๆ

จนไปเจอ นี่เข้า Extend USB Cables Using Phone Jack Cable อธิบายสั้นๆ ว่ามันคือการเอาสายโทรศัพท์มาเพิ่มความยาวของ usb พอได้ไอเดีย ก็ลองเลย สรุปลองลากสายusb charger ของ bluetooth microphone มาตรงที่บังแดด แล้วเสียงดีกว่าเดิมเยอะมาก เดาว่าน่าจะเพราะแอร์นั่นแหละที่กวนเสียงไมโครโฟน

เรื่องถัดมาพระเอกของวันนี้ PM2.5 เผื่อไม่ทราบว่า PM2.5 ย่อมาจาก
Particulate Matter less than 2.5 microns in diameter หรือวัตถุที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 micron มันคือฝุ่นขนาดที่เล็กมากและเป็นอันตรายต่อระบบหายใจแบบรุนแรง กทม ช่วงนี้โดนถล่มหนัก แต่ปัญหาคือ ทั้งหน้ากากและเครื่องกรองอากาศหายเกลี้ยงจากตลาด จะแก้ปัญหานี้ยังไง

อันแรกเลยคงต้องบอกว่า ในรถมีเครื่องกรองอากาศอยู่ แต่จากการ check พบว่ามันเกิน 6 เดือนไปเล็กน้อย และในคู่มือแนะนำให้เปลี่ยนไส้กรองทุก 6 เดือน (HEPA filter) พยายามหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอชิ้นที่เปลี่ยนได้ เลยไปหาข้อมูลดูว่าตัด HEPA filter จากชิ้นใหญ่เป็นชิ้นเล็กไปใส่แทนได้ไหม จนในที่สุดก็พบสิ่งนี้

ถ่อยดี แต่เข้าใจได้ง่ายดี โดยหลักการคือ คุณซื้อ filter มาใส่กับ box fan เน้นว่า box fan เพราะมันมีด้านหน้า ด้านหลังชัดเจน ทำไมต้องด้านหน้า ด้านหลัง ตรรกะคือ เอาฝุ่นเข้าเก็บที่ filter ให้มากที่สุดโดยไม่ให้หลุดออกมาภายนอก filter ใส่ติดกับด้านที่ลมเข้า แนบสนิทไม่ให้ลมเข้าจุดอื่นได้ เพื่อจะดักฝุ่นให้มากที่สุด คุณอยากกรองละออกเล็กแค่ไหนขึ้นกับตัว filter ที่คุณใช้ ยิ่ง filter ยิ่งดีราคาก็จะแพงขึ้น แต่ให้แพงยังไง ก็จะไม่แพงไปกว่า เครื่องกรอง fancy ทั้งหลาย

ถ้านั่นว่า โหดละนี่โหดกว่า

ใช้ filter 3 ด้าน ต่อ box fan 1 ตัว ส่วนที่เหลือใช้กล่องกระดาษปิดส่วนที่เหลือ ใช้งานได้จริงๆ ไหม อันนี้น่าจะตอบได้

อันถัดไป แล้วในรถจะทำยังไง คุณแบก hepa filter size นี้ขึ้นรถไม่ได้แน่ๆ

ไปเจออันนี้มา ถอด กรองแอร์ nissan sylphyเอง มันก็ไม่ได้ถอดยากขนาดนั้น เข้าไปดูใน Hepa fiber cabin filter Ali นี่อันละ 3 เหรียญเอง กดไปแบบไม่ต้องคิดอะไร

จบความกังวลทั้งหมดแต่เพียงเท่านี้