Politician; Bad guy that can be chosen.

I love this article;
So copy here:
Think that it already passed the time of Critics
So copy it here cannot change other decision.

‘​นักการเมือง​’ ​คนเลวที่คุณเลือก​ได้

วิทยากร บุญเรือง

23 ธันวาคม​ 2550…

เป็น​อีกวาระหนึ่งที่​เรา​จะ​ต้อง​ออกไป​ช่วย​เพื่อนรัก ‘นักการเมือง' (กลุ่มคนที่ถูกประณามมากที่สุด​ใน​สังคมไทยปัจจุบัน)

สื่อต่างๆ​ ​ชอบที่​จะ​กระ​แซะ​แซวว่า​ ​นักการเมืองมัก​จะ​มืออ่อนนอบน้อมกราบไหว้ประชาชนเสมอ​ใน​ช่วงเลือกตั้ง​ ​ซึ่ง​มันก็ถูก​ ​แต่​ถ้า​มอง​ใน​มุมกลับ​กัน​ ​คนอีกบางจำ​พวก​นั้น ‘ไม่​มี' ช่วงเวลาพิ​เศษไหนเลยที่​จะ​ลงมา​ไหว้กราบกรานขอคะ​แนน​จาก​ประชาชน​ ​หนำ​ซ้ำ​พวกเรากลับ​ต้อง​กราบกรานไหว้​เขา​อยู่​เป็น​กิจวัตร

ใครล่ะน่า​เกลียดกว่า​กัน​?

สำ​หรับวาระสำ​คัญก่อนการเลือกตั้ง​ ​การรณรงค์​ไม่​ให้​มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง​ ​ทำ​นองที่ว่า​ ‘นักการเมืองซื้อเสียงเรา​ไม่​กี่ร้อย​ ​แล้ว​ก็​ไปโกงบ้านเมือง​เป็น​แสน​เท่า​ล้าน​เท่า' ​ยัง​คง​เป็น​การรณรงค์ที่ตื้นเขิน

เพราะ​ถ้า​ลองมอง​ใน​เชิงโครงสร้างแบบ​นั้น​ ‘นักการเมืองซื้อเสียง' กับ ‘ชาวบ้านที่ขายเสียง' ​ดู​เหมือน​จะ​กลาย​เป็น​แพะ​อยู่​แค่สองจำ​พวกนี้​เท่า​นั้น​ ​แต่​แท้จริง​แล้ว​ ​การทุจริต​นั้น​ไม่​ได้​มีตัวจักรสำ​คัญแค่ชาวบ้าน​และ​นักการเมือง​ ​เพราะ​ใน​กลไก​นั้น​จะ​ต้อง​ประกอบไป​ด้วย​ ​ข้าราชการ​และ​ผู้​มีอิทธิพล​ใน​สังคมไทยที่​ไม่​ต้อง​ลงเลือกตั้ง​เป็น​ตัวสำ​คัญอีกกลุ่มหนึ่ง​ ​แต่คนกลุ่มหลังกลับ​ไม่​ค่อยมี​ใครกล่าว​ถึง​ ​ทั้ง​ที่คนเหล่านี้ต่างหากที่​เป็น​กลุ่ม​ ‘คนสำ​คัญ' จริงๆ​ ​สำ​หรับการทำ​ให้​ประ​เทศชาติ​และ​ประชาธิปไตยเสียหาย

การตรวจสอบนักการเมือง​และ​การ​เข้า​ไปมีผลประ​โยชน์​ใน​โครงการต่างๆ​ ​นั้น​ ​ข้าราชการ​ ​องค์กรอิสระ​ ​และ​ผู้​มีอิทธิพล​ใน​สังคม​ ​มีบทบาทมากเสียกว่าชาวบ้านที่ขายเสียง​ ​ซึ่ง​เรารู้ๆ​ ​กัน​อยู่​ว่าคนเหล่านี้มีล็อบบี้ยิสต์​เป็น​ของตนเอง​ ​ไม่​ต้อง​ออกหน้าออกตามา​ให้​เสียภาพพจน์​แบบนักการเมือง

ผู้​มีอิทธิพล​ใน​สังคมมัก​จะ​ฉาบตนเอง​ด้วย​ ‘จริยธรรมอันเลิศหรู' แต่​เนื้อแท้​แล้ว​พวก​เขา​เป็น​กาฝากของสังคม​ ​ทำ​ตัว​เป็น​ ‘ขอทานกิตติมศักดิ์'

ลองไปดู​กัน​เถิดท่าน​ทั้ง​หลาย​ ​บอร์ดรัฐวิสาหกิจต่างๆ​ ​หรือ​ที่ปรึกษาบรรษัทยักษ์​ใหญ่​ ​หรือ​โครงการการกุศลต่างๆ​ ​มีขอทานกิตติมศักดิ์พวกนี้คอยเกาะกินมากน้อยแค่​ไหน

แต่คนกลุ่มเหล่านี้กลับมาด่าการซื้อสิทธิ์ขายเสียงของนักการเมือง​และ​ชาวบ้าน​อยู่​เนืองๆ​ ​ทั้ง​ที่ตัวเองก็​ไม่​ได้​ดี​โด่ดี​เด่อะ​ไรไปมากนัก​ ​หนำ​ซ้ำ​ยัง​น่า​เกลียด​ถึง​กึ๋นกว่า​ ​ด้วย​การพยายามทำ​ตัว​ให้​ใสสะอาดบริสุทธิ์ดุจดังเทวดามาจุติ

นักการเมือง​เป็น​กลุ่มคนสปีชี่ส์ที่บริหาร​ความ​ ‘น่ารักน่าชัง' ของตนเอง​ได้​อย่างลงตัว…เพราะ​มี​ทั้ง​ ​ปากห้อย, ปากหมา, ​ตัวเตี้ย, ​เป็น​ปลา​ไหล, ​เป็น​งู​เห่า, ​จ่ายเงินร้อยยี่สิบ, ​โกงกินสารพัด​ ​ฯลฯ​ ​ใน​ทางกลับ​กัน​ ​พวก​เขา​ยัง​พอ​จะ​รู้จัก​ช่วย​เหลือปัญหา​เฉพาะหน้า​ให้​กับ​ชาวบ้าน​ ​เอาถนน​ ​เอา​โครงการต่างๆ​ ​เข้า​สู่ท้องถิ่น​ ​ช่วย​เหลืองานบุญงานบาปต่างๆ​ ​นานา​ ​เพื่อหาคะ​แนนนิยม​ให้​ตัวเอง — ​พวก​เขา​มีบุคลิกที่​เป็น​ ‘คนจริงๆ'บนโลกใบที่บูดๆ​ ​เบี้ยวๆ​ ​บ้าๆ​ ​ซึ่ง​เป็น​โลกแห่ง​ความ​เป็น​จริงใบนี้

ใน​ระบอบประชาธิปไตย​ต้อง​การคนจริงๆ​ ​ที่รู้จัก​ ‘โหด​ ​เลว​ ​ดี' มากกว่า​ ‘เทวดา' ที่รอแต่​เครื่องเซ่นสรวงฟรีๆ​ ​โดย​ไม่​ต้อง​เสียเงินซื้อเสียง

หลังรัฐประหารที่ผ่านมา​ ​เทวดา​เหล่านี้กลับ​ได้​ใจผยองลำ​พอง​ ​ออกมา​เพ่นพ่านตามบอร์ดรัฐวิสาหกิจ​ ​ตามองค์กรเฉพาะกิจต่างๆ​ ​ที่อ้างว่า​จะ​มาสะสาง​และ​ล้าง​ความ​สกปรกของประ​เทศ​ ​รวม​ถึง​ชอบเหลือเกินที่​จะ​มาอวดภูมิ​ความ​รู้​และ​ชูจริยธรรมของตนเอง​ ​ชี้นิ้วชี้นำ​สังคมว่าจงโปรดฟังพวก​เขา​ ​ช่วย​กัน​กำ​จัดนักการเมืองที่​เลวร้าย​และ​โปรดจงทำ​ตัว​ให้​ใสสะอาดเปรียบดังเทวดาอย่าง​เขา

จะ​อย่างไรก็​แล้ว​แต่​ ​นักการเมือง​จะ​ยัง​คง​เป็น​ที่พึ่ง​และ​คนที่​เรา​เลือก​ได้​เสมอ​ ​ใน​โลกแห่ง​ความ​เป็น​จริง​ ​โดย​เฉพาะ​ใน​สังคมที่​เป็น​ประชาธิปไตย​ ​ถึง​แม้ว่าพวก​เขา​จะ​ถูกตราหน้าว่าชั่วช้า​เพียง​ใด​ ​แต่พวก​เขา​ก็​เปรียบเสมือนคนเลวที่​เราๆ​ ​ท่านๆ​ ​เลือก​ได้​ ​และ​มัก​จะ​มีอะ​ไรติดไม้ติดมือมาฝากพวกเรา​เสมอ

ไม่​เหมือนคนดีมีจริยธรรม​และ​เทวดาต่างๆ​ ​ที่​เรามัก​จะ​เลือก​ไม่​ได้​ ​เผลอๆ​ ​ก็​โผล่พรวดมาทำ​ลายระบบประชาธิปไตยพร้อม​ด้วย​รถถัง

ถ้า​พวกคุณหมั่นไส้​เหล่า​เทวดา​เหล่านี้…

ไปเถิด​ ​คนเดินดินกินข้าวแกง​ทั้ง​หลาย​…

ถ้า​คุณรับเงิน​จาก​นักการเมือง​และ​จะ​ไปลงคะ​แนน​ให้​เขา​ชนะการเลือกตั้ง​ ​จงไปเลือกคนที่คุณคิดว่าคุณ​สามารถ​แลกเปลี่ยนผลประ​โยชน์​ได้​มากที่สุด!