White (is it really white?)

I totally agreed with the person in this topic.

About the “white ribbon”, nothing more than the old screwing PAD that try to make them self look better.

Only dump that think they are a individual group.

ref: ทำ​ไมพันธมิตร​ถึง​ดีดดิ้น​ ​กับ​ริบบิ้นสีขาว​ ?, ​ความ​เห็น​ส่วน​ตัวกรณี​ “ริบบิ้นขาว”

อาจ​จะ​ช้าล่า​เกิน​ ​คน​ส่วน​ใหญ่​คงคุย​กัน​ไปหมด​แล้ว​ ​แต่ผมอยากรอดูกระ​แสนิดหนึ่งก่อนตั้งกระทู้นี้​ ​เพื่อเช็คสมมติฐาน

หลายๆ​คนคงแปลกใจว่า​ ​ทำ​ไมโครงการ​ “ริบบิ้นขาว” ​ของ​ ​อ​.​ปริญญา​ ​และ​คุณโคทม​ ​ลงท้าย​ถึง​ออกมา​ “ซ้ายด่า​ – ​ขวาตี​ – ​แต่คน​ส่วน​ใหญ่​ตอบรับ”

ฝ่ายโปรรัฐบาล​ ​ก็มองว่า​ ​เป็น​ซับมิชชั่นของฝ่ายพันธมิตรเอง​ ​ที่หาทางลง​ ​หลัง​จาก​ม๊อบเริ่มเหี่ยว​ ​ยิ่งสอบย้อนไป​แล้ว​ ​เหล่า​แกนนำ​และ​แกนตามของโครงการนี้​ ​ล้วนเคยมีค่าที​ไม่​เป็น​คุณ​กับ​รัฐบาล​และ​ระบอบทักษิณ​ ​ยิ่งน่าสงสัย

แต่​เช่น​นั้น​ ​ทำ​ไมฝ่ายพันธมิตร​ถึง​เป็น​เดือด​เป็น​แค้น​กับ​โครงการริบบิ้นขาวพราวสวาท​กัน​ขนาดหนัก​ ​ชนิดที่ว่า​ ​คอลัมนิสเกือบ​ทั้ง​ผู้​จัดการ​ต้อง​ดาหน้า​กัน​ออกมาด่า​ ​ปริญญา​และ​โคทม​ ​แบบ​ไม่​ต้อง​ผุด​ต้อง​เกิด​กัน​เลยที​เดียว​ (ต​.​ย​. – ​คำ​อภิปรายของภูวดล​ ​และ​บท​ความ​ของสุรวิชช์)

จาก​การหาข่าว​ (ผมคงหา​ได้​จาก​การพูดคุย​กับ​เพื่อนฝูงญาติมิตร​เท่า​นั้น)​ ​ผมก็คิดว่า​ได้​พบเหตุผลของมัน

จะ​ยอมรับ​กัน​ตรงๆ​ ​หรือ​แอบยอมรับ​ใน​ใจก็​ได้​ ​ทุกฝ่ายคงเห็นว่า​ ​ม๊อบพันธมิตร​ 51 ​ยัง​ “จุด​ไม่​ติด” ​ถ้า​เทียบ​กับ​พันธมิตร​ 49
แน่นอน​ ​คนที่​ไปชุมนุม​ด้วย​ใจก็มี​ ​ผมยอมรับ​ใน​ส่วน​นี้​ ​มันมีกลุ่มที่​เกลียดระบอบทักษิณ​แล้ว​ชอบแสดงพลัง​ ​คนที่​เกลียดทักษิณลงตับชนิดที่ว่า​ให้​จัดม๊อบ​กัน​บนยอดภู​เขา​ทอง​หรือ​ใต้​แม่น้ำ​เจ้าพระยา​ ​ก็​จะ​ตามไปไล่​ (มุกนี้​เล่น​ซ้ำ​)

แต่​ต้อง​ยอมรับว่า​ ผู้​เข้า​ร่วมชุมนุม​ส่วน​หนึ่ง คือมวลชนจัดตั้ง ที่มา​จาก​กองกำ​ลังของฝ่ายพันธมิตรเอง​ ​เช่นกลุ่มญาติธรรม​ทั้ง​หลาย​ ​รวม​ทั้ง​กองกำ​ลังป้อง​กัน​ตนเองต่างๆ

คนกรุงเทพฯ​ ​ชั้นกลาง คนทำ​งาน​ ​มนุษย์​เงินเดือน​ ​นักธุรกิจ​ส่วน​ตัว​ ​ที่​เคย​เป็น​กำ​ลังสำ​คัญ​ “พันธมิตร​ 49” ยัง​ตอบรับค่อนข้างน้อย

คนกลุ่มนี้นั่นแหละ​ ​ที่​ถ้า​เท​ให้​ใครเมื่อไร​ ​อีกฝ่ายพังเมื่อ​นั้น​ ​ตอนที่ทักษิณพังไป​ใน​คราว​นั้น​ ​ก็​เพราะ​คนชั้นกลางเท​ให้​ “พันธมิตร​ 49” ​จนทักษิณ​อยู่​ไม่​ได้

แต่วันนี้มัน​ไม่​ใช่​แล้ว
เพราะ​ฝ่ายพันธมิตร​ ​เร่งเกม​เร็ว​เกินไป​ ​ประกาศ​ “การต่อสู้ครั้งสุดท้าย” ​ข้อกล่าวหาที่​ยัง​ไม่​จัดว่า​ “สุกงอม” ​และ​ที่​ “สุก” ​พอที่​จะ​”​เด็ด​”​ได้​บ้างเช่นการแก้รัฐธรรมนูญ​ ​รัฐบาลก็สอยไปเก็บเสีย​แล้ว​ ​พันธมิตร​จึง​ต้อง​เบนเป้า​ไปไล่รัฐบาล​ ​ซึ่ง​ตอนนี้​ ​ต่อ​ให้​รัฐบาลขี้​เหร่อย่างไร​ ​แต่ก็คง​ไม่​มี​ใครอยาก​ได้​รัฐบาล​ใหม่​ที่​ยัง​มองอนาคต​ไม่​เห็น​ (นอก​จาก​แฟนพันธุ์​แท้พรรคประชาธิปัตย์)

ส่วน​สมาชิกเก่าๆ​ ​ของพันธมิตร​ 49 ​ก็​เข้า​ร่วม​กับ​พันธมิตร​ 51 ​กัน​มาก​ ​ช่วงก่อน​ 25 ​พ​.​ค​. ​แต่หลัง​จาก​ความ​รุนแรงเกิดขึ้น​ ​คนกลุ่มนี้ก็​เริ่มหวาดกลัว​และ​เริ่มคร้าน​ ​พวกที่​ยัง​มี​แรง​อยู่​ ​เจอท่าทีของจำ​ลองบ้าง​ ​ของกลุ่ม”กองกำ​ลังศรีวิชัย” ​หรือ​ “ญาติธรรมสันติอโศก” ​ก็​เริ่มรู้สึกว่า​ “พันธมิตร​ 51” ​ไม่​ใช่​ที่ของพวก​เขา

จาก​ที่​ได้​ข้อมูลมา​ ​การชุมนุมของพันธมิตร​ 49 ​ค่อนข้างอบอุ่น​ ​เป็น​มิตร​ ​หัวอกเดียว​กัน​ ​มีอารมณ์ร่วม​และ​ค่อนข้าง​ “สนุก” ​แบบ​ “ร้อนแรง” ​แต่อย่างไรก็ตาม​ ​บรรยากาศดู​เป็น​ “ม๊อบปัญญาชน” ​มากกว่า

แต่พันธมิตร​ 51 ​บรรยากาศเคร่งเครียดกว่า​ ​ผู้​คนดู​ไม่​คุ้นหน้า​ ​มี​แต่คนที่ดูน่ากลัว​ ​เต็มไป​ด้วย​ความ​เกลียดชัง​ ​และ​หวาดระ​แวง​ ​มีคนเล่า​ให้​ผมฟังว่า​ ​ถึง​เป็น​พวกพันธมิตร​ ​แต่​ถ้า​สนุก​กับ​การถ่ายภาพจนเกินงาม​ ​(​ซึ่ง​ก็​เป็น​สิ่งที่ทำ​อยู่​ตลอดสมัยพันธมิตร​ 49) ​ก็ถูกจับตา​และ​เรียกสอบถาม​ด้วย​ท่าทีที่คุกคาม

สรุปว่า​ ​กลุ่มเป้าหมายเริ่มหนี​ไปเกือบหมด​ ​และ​ยิ่งหลังท่าทีของรัฐบาล​ใน​วันเสาร์​ ​ปัญหาการจราจรที่คน​ส่วน​ใหญ่​เริ่มด่า​ ​และ​ปฏิ​เสธ​ไม่​ได้​ว่า​เป็น​ผลมา​จาก​การชุมนุมของพันธมิตร​ ​กลุ่มเป้าหมายที่​เริ่มหายไปก็ชัก​จะ​หันหลังกลับมาด่า​แล้ว

ฝ่ายพันธมิตรที่ประ​เมินแบบ​ไม่​เข้า​ข้างตัวเอง​ ​คงเริ่มรู้สึก​ได้​แล้ว​ว่า​ ​ถ้า​ไม่​ทำ​อะ​ไรต่อไป​ ​เจอยู​โร​ 2008 ​ปลายสัปดาห์นี้​ได้​ม้วนเสื้อแน่ๆ

พันธมิตร​ยัง​หวังอะ​ไรสักอย่าง​ ​ให้​คนชั้นกลางกรุงเทพฯ​ ​ที่​เป็น​กลุ่มเป้าหมาย​ ​กลับมา​เข้า​ร่วม​…

แต่​แล้ว​ ​โครงการริบบิ้นสีขาวแก้​โลกร้อน​ ​เอ๊ย​ ​ลด​ความ​ร้อนทางการเมือง​ ​ก็ถูกยิงออกมา​ ​จาก​ผู้​ที่​เข้า​ใจ​ใน​ “จริตษฤธฎก” ​ของคนกรุงเทพฯ​เป็น​อย่างยิ่ง​…

คือคนกรุงเทพฯ​ ​ที่ร้อยละ​ 90 ​เกลียดนายกฯ​ ​ร้อยละ​ 80 ​เกลียดรัฐบาล​และ​ระบอบทักษิณ​ ​แต่ก็​ “​เหลือทน” ​กับ​พันธมิตร​ 51 ​ด้วย​หลายสา​เหตุที​ได้​แสดง​ไว้​แล้ว

คนกรุงเทพฯ​ ​กลุ่มนี้​ ​จะ​ให้​เข้า​ข้างรัฐบาลก็​ไม่​ไหว​ ​แต่ก็​ไม่​เอาพันธมิตร​ ​เป็น​ “สอง​ไม่​เอา​” ​ใน​ความ​หมายแบบคนกรุงเทพฯ​ ​คือ​ “มึง​ทั้ง​คู่หยุดเสียที​เถิด​ ​รถมันติด​ ​กู​จะ​ดูบอล”…

เป็น​ “ทางลง” ​ที่สวยงามของคนกรุงเทพฯ​ ​ชั้นกลาง​ใน​ขณะนี้

เท่า​ที่ทราบ​ ​กระ​แส​ “ริบบิ้นขาว” ​ได้​รับการตอบรับอย่างสูง​ ​จาก​กลุ่มเป้าหมายของฝ่ายพันธมิตร​ ​คนที่​เกลียดรัฐบาล​ ​ชอบรัฐบาล​ ​หรือ​กระทั่งเกลียดระบอบทักษิณแบบกลางค่อนสูง​ (พวกเกลียดระดับสูงไปม๊อบ​กัน​หมด​แล้ว)​ ​ต่าง​ “ซื้อ” ​ริบบิ้นนี้

เป็น​ “ทางลง” ​ที่ดู​เท่มาก​ … – ​ไม่​เอารัฐบาล​ – ​แต่ก็​ไม่​ต้อง​ไปม๊อบ​ ​แค่ผูกริบบิ้นขาว
ก็​แสดงว่า​ “ฉันนี่ห่วงใยบ้านเมือง​แล้ว​นะ​” ​โอ้ววว​ ​ษฤธฎกจริงๆ

นี่​เองทำ​ให้พันธมิตรรู้สึกว่า​ ​ปริญญาทำ​ให้​พันธมิตร​ 51 ​เจ๊ง​ ​เพราะดันไปหาทางลง​ให้​คนกรุงเทพฯ กลุ่มเป้าหมายเสีย​แล้ว

ยิ่งคนกรุงฯ​ ​ตอบรับกระ​แสริบบิ้นขาว​เท่า​ไร​ ​ก็​เชื่อแน่ว่า​ ​คนกลุ่มผูกริบบิ้น​ ​ไม่​มา​เข้า​ร่วมพันธมิตร​ 51 ​แน่นอน

และ​ … บอลยู​โรกำ​ลัง​จะ​เตะ​อยู่​รอมร่อ​แล้ว​ครับ

สิ่งที่​แกนนำ​ต้อง​คิด​เป็น​การบ้านตอนนี้​ ​คือ​ “ม้วนเสื่ออย่างไร​ให้​ดูดี​” …

จำ​ไว้​นะมึง​ ​ไอ้ริบบิ้นขาว​ !!!!!

and this is very touched.

คนกรุงเทพฯ​ ​ก็​เป็น​อย่างนี้ตั้งแต่​ไหนแต่​ไร​แล้ว​มิ​ใช่​หรือ​ครับ​ ? ​ไม่​เห็น​ต้อง​สงสัยอย่าง​ใด

คนกรุงเทพฯที่​เคยเลือกพรรคพลังธรรม​ ​จนคุณสมัคร​ได้​ผู้​แทน​ 1 ​คน​ ​เท่า​นั้น​ใน​ ​กทม​. ​คือแกตัวเอง

คนกรุงเทพฯ​ ​กลุ่มเดียว​กับ​ ​ที่​เคยเลือกคุณสมัคร​ ​เป็น​ผู้​ว่า​ (ตอนแรกพิมพ์ผิด​เป็น​นายก​ ) ​แบบถล่มทลาย

คนกรุงเทพฯ​ ​กลุ่มเดียว​กับ​ที่ยี้คุณสมัคร​ใน​ตอนนี้

คนกรุงเทพฯ​ ​ที่​เคยเลือกไทยรักไทย​ ​จนประชาธิปัตย์​เหลือสี่ที่นั่ง​ ​แล้ว​ใน​เวลา​ไม่​ถึง​สองปี
ก็มาด่าคนต่างจังหวัดที่​เลือกพลังประชาชนว่า​ “งี่​เง่า​ ​โง่​ ​เห็นแก่​ได้​ ​เงินซื้อ​ได้​”

คนกรุงเทพฯ​ ​ที่​เคยผูกริบบิ้นเขียว​กัน​ทั้ง​เมือง​ ​เพื่อกดดัน​ให้​รัฐบาลชวลิต​ ​”​ต้อง”​ ​รับรัฐธรรมนูญ​ 40

เพื่อที่​จะ​มาถ่ายรูป​ + ​มอบดอกไม้​ ​ให้​คณะรัฐประหาร​ ​ที่ล้มล้างรัฐธรรมนูญ​ 40

(​และ​ใน​ตอนนี้​ใครพูดเรื่องเอา​ ​รธน​. 40 ​กลับมา​ใช้​ใหม่​เนี่ย​ ​คนกลุ่มนี้ก็​จะ​ทำ​หน้า​เหมือนถูกบังคับ​ให้​อมขี้​…)

ขอโทษที​ ​ผม​ถึง​ใช้​คำ​ว่า​ “จริตษฤธฎก”

ใครบริหารกระ​แสคนกรุงเทพฯ​เก่งๆ​เนี่ย​ ​มีชัยไปเกินครึ่ง​ ​แต่ขอโทษ​ ​อย่าคิดว่า​ ​พวก​เขา​เคย​เป็น​พวก​แล้ว​ครั้งหนึ่ง​ ​ครั้งต่อๆ​ไป​จะ​ “​เรียก” ​เขา​ออกมา​ได้​นะครับ

ทั้ง​ทักษิณ​ ​ทั้ง​จำ​ลอง​ ​ทั้ง​สนธิ​ ​คง​จะ​เข้า​ใจเรื่องนี้ดีกว่าผม​…